Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

tao-dieu-kien-de-doanh-nghiep-phat-trien

Ngay sau khi các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh trở lại sau kỳ nghỉ Tết, lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tại diễn đàn này, nhiều vấn đề “nóng” đang là mối quan tâm của các DN như hỗ trợ giá thuê đất, ưu đãi nguồn vốn đã từng bước được tháo gỡ.

Giá thuê đất cao

Năm vừa qua, tổng sản phẩm trên địa bàn của Hà Nội tăng 8,8%, cao hơn 0,3% so với năm 2013; có gần 15 nghìn DN được thành lập.Đây là những dấu hiệu cho thấy kinh tế Thủ đô đang phục hồi tăng trưởng.Tuy nhiên, theo đánh giá của chính các DN, sự phục hồi trong sản xuất, kinh doanh chưa thật sự vững chắc, vẫn còn nhiều khó khăn trong chi phí đầu vào, nguồn vốn.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Stanley Việt Nam, ông Su-zu-ki Si-ge-ô cho biết, trong hai năm 2013 và 2014, công ty đã được giảm 50% tiền thuế đất, cộng với việc cơ quan Nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin vào một số thủ tục hành chính như kê khai thuế, hải quan là nguồn động viên lớn, tạo điều kiện cho các DN hoàn thành nhiệm vụ.Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn hiện nay, các DN đề nghị thành phố tiếp tục xem xét giảm giá thuê đất, tạo điều kiện cho DN mở rộng nhà xưởng, lắp đặt các dây chuyền một cách nhanh nhất để phục vụ sản xuất.

Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Hà Nội Hoàng Long Quang đánh giá, bảng giá thuê đất hiện tại vẫn còn quá cao so với khả năng chi trả của các DN.Bên cạnh đó cũng còn một số điểm bất hợp lý trong bảng giá thuê đất như đối với các vị trí đất nằm trong quy hoạch, không được phép xây dựng, hay chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, mà vẫn phải chịu giá thuê như các vị trí đất bình thường khác. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Cùng với đó, những khó khăn về nguồn vốn đang ảnh hưởng tới không ít DN trên địa bàn Hà Nội.Đến cuối năm 2014, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã cam kết hỗ trợ cho các DN 35 nghìn tỷ đồng; đã thực hiện ký kết 25.501 tỷ đồng cho hàng nghìn DN (bao gồm 4.537 tỷ đồng điều chỉnh lãi suất, 20.964 tỷ đồng ký kết hạn mức tín dụng). Hiện, các sở, ngành đang thẩm định 13 hồ sơ hỗ trợ lãi suất sau đầu tư và 14 hồ sơ hỗ trợ lãi suất vốn vay với số tiền giải ngân dự kiến khoảng 40 tỷ đồng trong quý I-2015, song với số lượng gần 172 nghìn DN trên địa bàn, số vốn trên vẫn quá ít ỏi. Đặc biệt, với các DN vừa và nhỏ có quy mô vốn điều lệ không cao, hồ sơ pháp lý không đầy đủ, cho nên thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ DN vay vốn. Mặt khác, trong quá trình xác định giá trị tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành từ vốn đầu tư của DN, ngân hàng thường xác định thấp hơn giá thị trường, đã khiến DN không vay đủ số vốn cần thiết để tái sản xuất.Việc lãi suất huy động của ngân hàng giảm nhanh trong khi việc hạ lãi suất cho vay lại diễn ra chậm, cộng với thủ tục chặt chẽ cũng khiến các DN gặp khó trong việc vay tín dụng ngân hàng.

Tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho DN

Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch năm năm 2011-2015, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn từ 9% đến 9,5%. Trong đó, giá trị dịch vụ tăng từ 9,8% đến 10,5%, giá trị sản xuất công nghiệp -xây dựng tăng từ 8,7% đến 9,0%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng từ 2,0% đến 2,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 75 triệu đến 77 triệu đồng… Để đạt được mục tiêu này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu của thành phố là huy động mọi nguồn lực, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn, chất lượng vững chắc hơn.Thành phố cam kết sẽ tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, thực hiện quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho các DN đang hoạt động tại Hà Nội, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư kinh doanh làm ăn thành công và lâu dài tại Thủ đô.

Ngay trong quý I-2015, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh nhưdành 60 tỷ đồng cho công tác xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các DN đăng ký tham gia tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, dành 16 tỷ đồng cho chương trình khuyến công và 2,2 tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh xuất khẩu.Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội Nguyễn Thị Mai Sương cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất từ 1% đến 1,5%; phối hợp với quận, huyện, sở, ngành đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – DN. Đồng thời,thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận vay vốn tín dụng với lãi suất hợp lý, ưu tiên vốn tín dụng cho sản xuất xuất khẩu, nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, DN sử dụng nhiều lao động, các dự án hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh những nỗ lực của thành phố, các DN trên địa bàn cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.Tin rằng,với vai trò là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, cộng đồng DN, doanh nhân và người lao động Thủ đô sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

An Trân-Nhandan.